Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Chất “sử” trong TÌNH YÊU

Thiên Chúa đang yêu bạn ư?
Có lẽ bạn đã từng một lần đắm say trong cảm giác đê mê, ê chề trong bản tình ca Giê-su. Mỗi tâm hồn, từng trái tim sẽ có cách cảm nhận riêng trong những biến cố khác nhau, dập dềnh theo những giai điệu khác nhau, đẩy đưa theo cung đàn nhịp sáo. Nhưng bản tình ca ấy, nơi TÌNH YÊU ấy, vẫn âm vang theo những giai điệu rất đặc trưng lạ thường.
Trong những thanh âm đồng điệu nơi mỗi con tim, tính chất lịch sử dường như không dám lộ mặt, dường như không dễ thẩm thấu, nhưng nếu không có nó, nếu thiếu chất sử ấy, bản tình ca sẽ không trọn vẹn, không vuông tròn.
Vậy chất sử được thể hiện ở những khía cạnh nào trong TÌNH YÊU?
Nó rất cụ thể, rất chung, và rất riêng!
RẤT CỤ THỂ: trong tương quan tình yêu, chỉ hai người yêu nhau mới tạo nên một lịch sử cụ thể – những hoạt động chung với nhau, những niềm vui, nỗi buồn, những hạnh phúc, khổ đâu bên nhau, những thôi thúc muốn kéo dài lịch sử ấy…- Mọi thứ đang phảng phất chất lịch sử cụ thể trong tình yêu giữa Thiên Chúa và bạn.
Hãy dừng lại, nhìn về quá khứ, và hướng tới tương lai…Đức Giê-su Ki-tô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời (Dt 13,8)
Người yêu thương bạn, Người gắn bó với bạn trong quá khứ, hiện tại, và cả tương lai nữa. Rồi đây, những biến cố sẽ ùa về, gợi nhớ, nhắc nhở bạn về tình yêu ngọt ngào ấy, và cả những vị chua cay, gắt gỏng mà có thể bạn thật khó đón nhận ngay lúc ấy. Người vẫn yêu thương bạn trên mọi nẻo đường, trong từng khoảnh khắc. Xa lạ gì trong lời ru của mẹ, lời dạy của cha, tiếng cười đùa với bạn bè, lần đòn roi vì lỗi lầm, lần ngã quỵ vì sự chia ly…tất cả niềm vui, nỗi buồn ấy, Người vẫn đến bên và yêu thương bạn. Theo lối này, Người vẫn tiếp tục muốn nối dài lịch sử ấy, muốn yêu bạn nhiều hơn. Dường như tình yếu ấy giúp bạn hiểu ra, giữa Người và bạn có một lịch sử rất cụ thể, chỉ có bạn và Người mà thôi.
Lịch sử tình yêu của Thiên Chúa và bạn đang diễn ra thế nào?
Hãy thổ lộ với Người nhé…
RẤT CHUNG: tất nhiên là không phải một cách chung chung, thông thường ai cũng có thể hiểu, có thể biết. Đó là ước hẹn thực hiện các kế hoạch chung. Đồng thời, điều này cũng gạt ra ngoài những ai không chia sẻ kế hoạch ấy giữa hai người. Điều này cũng phần nào phác họa tình yêu của Thiên Chúa và bạn theo cách nào đó.
Hai đứa có kế hoạch gì chưa? Khi nào ăn hỏi? Khi nào tổ chức đám cưới? Ở đâu? Sinh mấy đứa? Làm gì?… Có rất nhiều kế hoạch chung của đôi bạn. 
Điều này cũng nhào nặn nên chất sử trong tình yêu
Thiên Chúa đã, đang, và sẽ có kế hoạch gì cho bạn vậy?
Có lẽ đã hơn một lần bạn thủ thỉ với Chúa về kế hoạch của mình trong cuộc sống, và bạn mong muốn thực hiện những điều ấy với ơn của Người. Có lẽ đã hơn một lần Người cũng muốn bạn cùng thực hiện một kế hoạch nào đó, mong ước của bạn, ước mong của Người. Mọi hoạch định ấy cũng xoay vần trong những cung bậc cảm xúc khác nhau, những giai điệu trầm bổng khác nhau của bản tình ca ấy, « Thiên Chúa yêu thương con người », nơi bạn.
Nhưng trong những kế hoạch chung giữa bạn và Thiên Chúa, bạn thường nghiêng chiều theo ý của bạn và mong ước của Người ?
Chắc bạn sẽ có câu trả lời riêng cho mình trước mặt Chúa theo cách mà chỉ có bạn và Người mới hiểu thôi.
RẤT RIÊNG : Tình yêu ấy rất riêng bởi những thị hiếu, ấn tượng ban đầu, những ký ức, kỉ niệm, theo nghĩa này, mỗi người chỉ tìm được sự hấp dẫn trong nét rất đặc trưng của nhân cách người được yêu, và cả những mảng tối ở người dược yêu mà họ thấy khác với những người khác.
Thiên Chúa yêu từng người chúng ta theo cách rất riêng. Bạn cũng thế !
Có khi nào bạn từng nghĩ :
Thiên Chúa là người được yêu ? Nếu có, điều gì nơi Người đang hấp dẫn bạn ?
Khác với tình yêu đôi lứa, trong tình yêu giữa Thiên Chúa và con người, phần lớn chúng ta đều hiểu rằng, chúng ta là người được yêu.
Bạn là người được Thiên Chúa yêu.
Ngay từ khi thế gian chưa được tạo thành ? Điều ấy thật khó hiểu, nhưng tại thời điểm này, điều gì nơi bạn đang hấp dẫn Thiên Chúa ?
Đó là cả con người của bạn, nơi những điều rất riêng tư, thầm kín, nơi thung lũng của tình yêu, cả xấu lẫn tốt, cả ánh sáng và bóng tối, nơi vực thẳm của tâm hồn, cả một quá khứ mờ tối chăng…dù thế nào, bạn vẫn cuốn hút Thiên Chúa, Người đâu có buông tay, đâu có dừng bước, đâu có đi đêm với ai đó để bỏ rơi bạn.
Cám ơn Chúa vì Người vẫn rất thấu hiểu, vẫn cảm thông, và yêu thương bạn hơn cả những điều bạn « dám cầu xin hay nghĩ tới » (Ep 3,20). Trong tình yêu giữa Người và bạn, dòng lịch sử ấy vẫn êm đềm trôi một cách rất cụ thể, rất chung, và rất riêng dù bạn có thấy, lòng bạn có hiểu hay không.
Trong Mùa Vọng này, chúng ta tiếp tục xin Chúa ban cho mỗi người ơn hiểu biết thâm sâu về Đấng đã làm người vì ta để yêu mến Người hơn, và theo Người sát gót hơn (Lt 104)
Mùa giáng sinh này sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới của TÌNH YÊU nơi bạn.
Lyeur Nguyễn

(Bài viết được gợi hứng từ phần trong cuốn Dẫn luận về tình yêu của tác giả Ronald de Sousa)

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....