Thứ Ba, 19 tháng 9, 2023

Trẻ em, tấm gương phản chiếu những thói quen tốt và xấu của chúng ta

 Đôi mắt nhỏ đang nhìn bạn và đôi tai nhỏ xíu đang lắng nghe có thể khuyến khích bạn cố gắng hơn mỗi ngày, nói chuyện tử tế hơn và kiên nhẫn hơn.

Bạn đã từng thử nhìn bản thân mình qua đôi mắt con cái của bạn chưa? Không ai hiểu rõ bạn hơn chúng, về những điểm yếu cũng như điểm mạnh lớn nhất và những hành động yêu thương của bạn.

Con cái của bạn giống như một tấm gương. Chúng trực tiếp cho bạn thấy những gì chúng trực giác được. Chúng bắt chước bạn khi chúng chơi đùa, khi chúng nói chuyện với búp bê hoặc với anh chị em của mình. Bằng cách chú ý quan sát chúng nhiều hơn, bạn sẽ có thể nghe được những gì chúng nói khi chúng chơi đùa với “mẹ” hoặc “bố”. Bạn sẽ nhận thấy những ngôn từ và cách diễn đạt của chính mình trong phòng của các con, tốt hay tệ hơn.

Theo một số nhà tâm lý học, cách cha mẹ nói chuyện với con cái của mình sẽ trở thành tiếng nói nội tâm của chúng. Những đứa trẻ biết chăm chú lắng nghe và quan sát cha mẹ có thể truyền cảm hứng và khuyến khích chúng phát huy hết khả năng của mình. Quả thực, khi trẻ giả vờ tập thể dục hoặc ngừng chơi đùa để cầu nguyện, cha mẹ sẽ cảm thấy như mình đã làm gương tốt. Mặt khác, khi cha mẹ nghe con lặp lại những biểu hiện mà mình đã nói khi tức giận, cha mẹ có thể nhanh chóng cảm thấy mong muốn lần sau sẽ làm tốt hơn. Việc nhìn thấy con con bắt chước cha mẹ gần giống như một sự kiểm điểm lương tâm, bởi vì những trò chơi của chúng thường phản ánh những thói quen tốt và xấu của chúng ta.

Đôi mắt nhỏ đang nhìn bạn và đôi tai bé xíu đang lắng nghe có thể khuyến khích bạn cố gắng hơn mỗi ngày, nói chuyện tử tế hơn và kiên nhẫn hơn.

Nuôi dạy con cái là một trường học lâu dài về sự kiên nhẫn và khiêm tốn, nhưng khi bạn cảm thấy chán nản, hãy nhớ rằng tấm gương của bạn sẽ đào luyện những người mà bạn yêu thương nhất. Hãy làm hết sức mình cho con cái, để khi bắt chước bạn, chúng cũng sẽ bắt chước Chúa Kitô nhiều hơn.

G. Võ Tá Hoàng

Nguồn: Les enfants, miroirs de nos bonnes et de nos mauvaises habitudes

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....