Thứ Năm, 8 tháng 2, 2024

Xuân phúc ân

1. XUÂN

Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm nhận tình yêu thương

Rộn ràng đón năm mới, không khí xuân thật dễ chịu và ấm áp tuyệt vời. Xuân đến, từng chút khí trời đều ngập hương vị xuân. Gió xuân, nắng xuân, mưa xuân, hoa lá cỏ cây cũng hát đón chào Xuân. Hoa xuân khoe sắc tươi nở, gió xuân nhẹ nhàng, nắng xuân  dịu êm. Nhạc Xuân vang lên khắp nơi cho tâm hồn nhiều cảm xúc tươi mới. Mùa Xuân dịu dàng đưa con người vào một mùa hạnh phúc giữa cả một trời Xuân. Có vẻ như người ta muốn níu kéo Xuân và ước ao mùa Xuân ở mãi bên mình. Bởi người ta thường rất quý khoảnh khắc xum vầy bên gia đình, và trân trọng những cuộc gặp gỡ thân tình.

Mùa xuân, mùa ấm áp tình yêu thương. Mọi người cũng nở nụ cười hạnh phúc đón xuân và mở rộng trái tim để gởi đến nhau những lời chúc tốt đẹp.

 

  1. PHÚC

Đứng trước thềm Xuân đón “Ngũ Phúc” vào nhà.

Tại sao Xuân đến người ta cùng chúc nhau chữ “Phúc”. “Chữ Phúc 福  xuất hiện như một biểu tượng văn hóa của người dân Trung Quốc để thể hiện mong muốn may mắn hoặc hạnh phúc đến với gia đình mình, khao khát về một cuộc sống an yên cũng như mong muốn về một tương lai tốt đẹp hơn.”[1] “Phúc- 福” là sự tốt lành mà phải may mắn mới có được chứ không đơn thuần ai cũng có. Ta thấy nhà nhà cùng trưng ngũ quả để hy vọng cầu vừa đủ sài, dư giả càng tốt. Người ta thường nhắc đến ngũ hành, ngũ quả, ngũ sắc, ngũ vị, ngũ quan…. giờ đây nhắc đến cả ngũ Phúc. Đi đến đâu người ta cũng chúc nhau mang được ngũ Phúc vào nhà. “Hán Việt từ điển của Đào Duy Anh giảng rằng ngũ phúc là năm thứ hạnh phúc gồm: phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình an). Vì thế họ thường chúc nhau  “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh” dư tràn.  Nghĩa là sự giàu sang phú quý, sống lâu, mạnh khỏe và bình an.

 

  1. ÂN

Đứng trước thềm Xuân của Tiết trời để cảm nhận tình yêu Thiên Chúa, vì Ngài là mùa Xuân Vĩnh Cửu.

Mùa xuân đến người Ki-tô hữu không quên chúc nhau được tràn đầy Phúc Ân của Thiên Chúa là mùa xuân vĩnh cửu.

Xuân đến mở trái Tim, Tết đến nở nụ cười với hy vọng có được sự may mắn và mọi sự tốt lành trong ngày đầu năm. “Tại Việt Nam, chữ Phúc 福 cũng được mọi người coi trọng bởi đây là biểu tượng của những điều may mắn và hạnh phúc. Không chỉ vậy, Phúc còn được xem là cội nguồn của của cải, tài lộc, tuổi thọ và những điều tốt đẹp nhất trong đời người.”[2]

Nhưng cõi Phúc không phải tự nhiên mà có. Đối với những người không có niềm tin vào Thiên Chúa thì họ xem Phúc như là một ân Lộc nhưng không do ông trời ban và may mắn lắm mới có được chữ Phúc. Còn đối với người có niềm tin vào Chúa thì chữ Phúc đến từ Thiên Chúa vì Ngài là nguồn gốc của mọi sự, nên tất cả Phúc Lộc đều là hồng ân của Thiên Chúa. Nếu không có Ngài thì chẳng có sự gì được tạo thành, và mọi sự đều tồn tại trong Ngài cách sung mãn, hạnh phúc. Thiên Chúa là nguồn mọi ân phúc, chính nhờ Ngài mà những lời chúc phúc mùa Xuân kia mới thành sự. Nên người ta gởi đến Thiên Chúa những lời cầu nguyện cho nhau chân thành từ trái tim. Mọi người đều xin Chúa ban cho gia đình và những người thân yêu có một năm mới bình an và may lành. Có Chúa đồng hành thì lời chúc xuân mới thành hiện thực vì Chúa là Đấng ban mọi Ân Phúc.

 

  1. Chữ XUÂN PHÚC trong cõi TU

Tuổi thanh xuân người tu cũng thế, cũng đẹp và chan chứa tình yêu, cũng đầy ước mơ với cái tuổi đầy sức sống và mạnh mẽ nhất, tuổi mà người ta dám hoài bão, dám yêu thương. Người tu dâng hiến tuổi thanh xuân cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Và Ngài tặng ban lại cho người tu sĩ chính bản thân Ngài là mùa xuân vĩnh cửu. Nên cuộc đời của người tu sĩ có Chúa trong lòng thì đời tu luôn là mùa Xuân hạnh phúc. Người tu thêm một tuổi đời thì cũng thêm một tuổi trong đời tu. Thêm tuổi thì thêm kinh nghiệm và sự khôn ngoan trên con đường theo Chúa, thêm kinh nghiệm gặp Chúa. Người ta thường bảo “tu là cõi Phúc”. Vậy cõi phúc trong đời tu là gì? Cõi Phúc trong đời tu cũng chỉ giản đơn thôi, đó là yêu Chúa với trọn vẹn trái tim mình và có một cuộc sống giản dị bền lâu bên Đấng tối cao. Người tu được Chúa sai đi đâu, ở đâu, làm gì hay sống với ai ở môi trường nào cũng không quan trọng vì Người tu đón nhận mọi sự, đón nhận bài sai, đón nhận môi trường sống, đón nhận mọi sự đến với mình như là Thánh Ý Chúa trong niềm hạnh phúc và tin tưởng vào Đấng tối cao. Đó là niềm hạnh phúc của đời tu. Chữ Phúc thể hiện ở bởi Nụ cười trên khuôn mặt người tu, nụ cười hạnh phúc giản đơn. Nụ cười là gì mà ai cũng có thể sở hữu? Nụ cười là tinh hoa giản đơn của kiếp người, nụ cười là đóa hoa không kiêu sa nhưng rất đáng quý mà người ta dành cho nhau. Có thể chẳng ai để ý đến nụ cười, vui thì cười vậy thôi. Cuộc đời là thế và người tu cũng thế, có nhiều điều để bận tâm và không để ý đến những cái vẻ đẹp của nụ cười kia làm gì. Nhưng không, bạn thử để ý xem cái sâu xa của hạnh phúc mà mọi người đang tìm kiếm và chính mình cũng đang vất vả tìm kiếm đó là một hạnh phúc thực sự được diễn tả giản đơn bằng khuôn mặt tươi với ánh mắt biết cười. Nụ cười đem yêu thương đến mọi nhà, xóa ưu phiền lắng lo, cùng lời cầu chúc cho mọi người mình gặp gỡ một năm mới an bình.

Người tu cảm nhận được may mắn vì được lỳ xỳ một quà tặng vô giá là ơn gọi  sống đời Thánh hiến. Mọi người đều nhìn tu sĩ với sự mến mộ vì ơn gọi là Hồng ân đặc biệt Chúa dành cho người tu sĩ ấy. Mong cho người tu sĩ và tất cả mọi người giữ mãi được mùa Xuân hạnh phúc trong cuộc sống mình.

Nguyện xin Thiên Chúa, là mùa xuân vĩnh cửu ban cho chúng ta có được một mùa Xuân đầy Phúc Ân. Cùng xin Mẹ Maria là Đấng được đời đời khen diễm phúc, cầu bầu cho chúng ta một năm mới bình an.

              Têrêsa Sao Sao


 

[1] https://nhohantu.com/chu-phuc-trong-tieng-han

[2] https://nhohantu.com/chu-phuc-trong-tieng-han

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....