Thứ Ba, 3 tháng 7, 2012

Tây Ban Nha vô địch Euro 2012

"BÒ TÓT GẶM CỎ XANH"

Trâu già được bữa cỏ non xanh
Tấm tắc khen ngon đến bụng cành
Bốn cú phang xuyên thành tơi tả
Hai sừng nhọn hoắt húc tanh banh
Thiên thanh cỏ úa sầu muôn chốn
Áo đỏ Cúp Vàng sướng khắp quanh
Đệ nhất EURO phần "Bò Tót"
Giữ ngôi "Vô Địch" rất vang danh


TÂY BAN NHA VÔ ĐỊCH EURO 2012

Tây Ban Nha đêm nay đã để lại những ấn tượng rất đẹp, đã hạ gục Ý với tỷ số kỷ lục của tất cã những trận chung kết từ trước tới giờ 4-0 và bảo vệ thành công ngôi vô địch.

CATENACCIO SỤP ĐỔ TAN TÀNH

Đội Cầu Ý vào được trận chung kết EURO 2012 là nhờ lối chơi Catanaccio chắc chắn. Vì thế, đa số người Ý tin rằng, đội cầu Ý sẽ đứng vững trước lối chơi khó khăn Tiqui-taca của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, không ai ngờ “bức tường” màu xanh Catanaccio chắc chắn của Ý lại sụp đổ sớm khi thủ thành Buffon phải vào lưới mặt bóng tới 2 lần ở hiệp một. Chính việc để thủng lưới quá sớm khiến kế hoạch của Ý đã bị phá vỡ. Dù rất cố gắng ở hiệp 2, nhưng Đội Tuyển Ý không thể tìm được bàn gỡ. Đối thủ Tây Ban Nha với lối chơi công thủ qúa vững vàng.

CHIẾC BÌNH PHA LÊ DỄ VỠ


Balotelli vẫn chỉ là một Balotelli thất thường

Sau hai qủa phá tan chiếc "Xe Tăng" Đức ở bán kết, Mario Balotelli được báo chí và giới chuyên môn tung hô hết lời.

Trước trận chung kết, HLV Prandelli, các đồng đội và đông đảo cổ đông viên đã rất kỳ vọng Mario Balotelli sẽ lại tỏa sáng giúp Ý giành chức vô địch.

Nhưng, Balotelli đã không thể đáp lại sự mong mỏi sự chờ đợi của mọi người nhất là người Ý. Suốt 90 phút, tiền đạo Mario Balotelli trở lại chính mình, vẫn thất thường như xưa. Nói cách khác, lúc người ta kỳ vọng vào anh qúa thì lại “tắt ngấm”. Lúc người ta không nhiều kỳ vọng thì anh lại vụt sáng rực rỡ lên.

CÚ DẠI NHỚ ĐỜI KHI THAY NGƯỜI

Cả ý và Tây Ban Nha đều đã sử dụng tối đa quyền thay người ở trận chung kết.

Tuy nhiên, kết qủa lại hoàn toàn trái ngược. Prandelli đã thất bại hoàn toàn trong những con bài chiến thuật của mình khi khi thayhết quyền(3 người) Balzaretta, Motta và Di Natale đều không phát huy hiệu quả. Cuối cùng HLV. Prandelli phải nhận “trái đắng xót xa” khi Motta được ông đưa vào sân thay cho Montolivo chỉ vừa vào thi đấu được có 5 phút trên sân cỏ đã phải khiêng ra mà không còn quyền để đưa cầu thủ khác vào thay ở phút thứ 60. Đây là một sai lầm trong sự liếu lĩnh qúa lớn (để nhhớ đời)

Trong khi đó, hầu hết những con bài mà HLV. Del Bosque tung vào sân đều để lại (dấu ấn tình yêu rất đẹp). Pedro vào thay Silva đã chơi rất giỏi bên cánh phải.

Còn Torres ghi bàn chỉ sau 9 phút vào thế chỗ Cesc Fabregas. Và đáng kể nhất là cú làm bàn của Juan Mata khi vào sân chỉ được 1 phút 14 giây.

Đây chính là cầu thủ vào sân thay người ghi bàn sớm nhất trong lịch sử EURO.

VÔ ĐỊCH PHÁ LƯỚI TRONG LỊCH SỬ CHUNG KẾT EURO:

Trong lịch sử tấ cả 13 lần EURO, trận chung kết có tỷ số cách biệt lớn nhất là kỳ EURO 1972 khi đội tuyển Tây Đức đánh bại Liên Xô với tỷ số 3-0.

Tuy nhiên,hôm nay trận chung kết thứ 14, Tây Ban Nha đã phá kỷ lục hạ Ý với tỷ số 4-0.

Và Tây Ban Nha, chiến thắng 4-0 cũng là chiến thắng đậm nhất của họ tại EURO ký 14 này.

ĐI VÀO LỊCH SỬ ÂU CHÂU VÀ THẾ GIỚI

Tây Ban Nha đi vào lịch sử vì chưa có một đội túc cầu nào của Âu Châu giữ được liên tiếp 2 lần liền cho tới nay. Hôm nay chức vô địch EURO đã chính thức bị Tây Ban Nha đoạt hai lần liền. Đội Tuyển Tây Ban Nha của HLV Del Bosque không những thành công với việc bảo vệ chức vô địch EURO, mà còn đánh bại đối thủ rất mạnh Ý với tỷ rất cao 4-0.

Tây Ban Nha trở thành đội banh lớn nhất lịch sử túc cầu thế giới. Đương kim vô địch thế giới và đương kim vô địch Âu Châu hai lần liên tiếp.

BÒ TÓT LÊN NGÔI

Chiếc Cúp Euro có chủ rồi
Xứng danh "bò Tót" lại lên ngôi
Ba tuần chiến đấu bao gian khó
Mười Sáu đội cầu lắm luyện tôi
Đoạt giải trầy da rồi tróc vẩy
Giữ ngôi trẹo cẳng hết mồ hôi
Hai lần đoạt cúp theo liên tiếp
Đệ nhất Âu Châu mới một thôi

Những bài tường thuật về giải Túc Cầu trong những ngày hy vọng sẽ làm hài lòng Qúy Vị.

Kính chuc qúy đôc giả vui vẻ và hạnh phúc.

Thanh Sơn

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....