Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2014

ĐTC Phanxicô và bài học từ World Cup

VATICAN. Trong bầu không khí hăm hở với Giải Bóng Đá Thế Giới của nhiều người, Đức Thánh Cha, hôm 12.6 vừa qua, đã gửi một thông điệp ngắn đến tất cả mọi người. Trong đó, ngài hy vọng rằng giải bóng đá thế giới này có thể biến thành một ngày hội của tình liên đới giữa các dân tộc. Ngài nói: “Thực ra, thể thao là một công cụ để thông chuyển những giá trị góp phần thúc đẩy những điều tốt đẹp của nhân loại và giúp xây dựng một xã hội hòa bình và huynh đệ hơn. Chúng ta hãy nghĩ đến sự trung thành, kiên nhẫn, tình bạn, sự chia sẻ và tình liên đới.” Đức Thánh Cha nói đến ba bài học của việc luyện tập thể thao, ba thái độ thiết yếu để có được hòa bình: cần phải rèn luyện, chơi đẹp và tôn trọng đối phương. Nếu chúng ta cần phải rèn luyện để có được chiến thắng thì “chúng ta có thể nhìn thấy nơi việc luyện tập thể thao này một ẩn dụ về cuộc sống của chúng ta”.

Bài học thứ nhất là về sự rèn luyện. Ngài nói:”Trong cuộc sống, chúng ta cần phải chiến đấu, phải rèn luyện, phải nỗi lực để đạt được những kết quả quan trọng. Tinh thần thể thao nhắc nhở chúng ta điều này, rằng hy sinh là điều cần thiết để lớn lên trong nhân đức vốn là điều làm nên tính cách của con người. Nếu để nên tốt hơn, người ta cần phải “rèn luyện” thật nhiều và liên lỉ thì chúng ta càng phải nỗ lực đầu tư nhiều hơn nữa để có thể đi đến việc gặp gỡ và hòa bình giữa các cá nhân và giữa các dân tộc.”
Bài học thứ hai là về tinh thần “fair play” hay “chơi đẹp”. “Chơi đẹp” cũng là điều quan  trọng không kém vì “bóng đá có thể và phải là trường huấn luyện một nền văn hóa gặp gỡ mang sự hòa hợp và hòa bình đến với các dân tộc.” Đức Thánh Cha nói: “Để chiến thắng, người ta cần phải vượt qua được chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa ích kỷ, tất cả những hình thức phân biệt chủng tộc, bất bao dung và trục lợi nơi con người. Vì thế, ‘cá nhân chủ nghĩa’ trong bóng đá là rào cản cho sự thành công của đội bóng. Nhưng nếu chúng ta ‘cá nhân chủ nghĩa’ trong cuộc sống, làm ngơ những con người sống quanh chúng ta, chúng ta cũng sẽ nhận lại một thành kiến xấu từ toàn thể xã hội.”
Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “bí quyết của chiến thắng trên sân cỏ, cũng như trong cuộc sống, hệ ở việc biết cách tôn trọng những đồng đội khác trong đội, cũng như đối phương. Không ai có thể chiến thắng một mình, dù là trên sân cỏ hay trong cuộc sống! Không ai là đơn độc và cảm thấy bị loại trừ! Và, nếu đúng là khi kết thúc giải bóng đá thế giới này, chỉ có một đội tuyển quốc gia dương cao chiếc cúp chiến thắng thì nếu chúng ta học được những bài học mà thể thao dạy cho chúng ta, tất cả chúng ta sẽ là người chiến thắng, chúng ta thắt chặt mối dây nối kết chúng ta.”

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....