Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2015

Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (03.10.15 – 09.10.15)

HƠN 80 GIÁO XỨ Ở ROMA MỞ CỬA ĐÓN TIẾP NGƯỜI TỴ NẠN
ROMA. Ngày 03-10, Tòa Giám Quản Roma đã ra thông cáo cho biết hơn 80 giáo xứ và tu viện tại Roma đã mở cửa đón tiếp ít nhất một người di dân tỵ nạn theo lời kêu mời của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tính cho tới thời điểm này đã có 62 giáo xứ, 13 tu viện, 2 chủng viện, 2 gia đình và 2 học viện Giáo hoàng chấp thuận đề nghị của Caritas đón tiếp người tỵ nạn. Đức ông Enrico Feroci, giám đốc Caristas Roma cho biết lời kêu gọi của Đức Thánh Cha đã mở rộng con tim người dân Roma. Lời kêu gọi ấy vượt ra ngoài khuôn khổ bình thường và lịch sử mục vụ của toàn Giáo hội Italia và Châu Âu.

.
thanhCHÂN PHƯỚC MARIA ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM SẮP ĐƯỢC PHONG HIỂN THÁNH
MADRID. Chân phước Maria Đức Mẹ Vô Nghiễm Nguyên Tội, tên thật là María Isabel Salvat Romero, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Các Nữ Tu Thánh Giá sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong hiển thánh vào Chúa Nhật 18-10 tới đây, trong khuôn khổ Thượng Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) thế giới, cùng với 3 vị chân phước khác. HĐGM Tây Ban Nha đề cao vị nữ tu chân phước sắp được phong thánh này là “mẫu gương để nuôi dưỡng các lý tưởng của gia đình Kitô và lòng thương xót của Thiên Chúa”. Thật vậy, chân phước Maria Đức Mẹ Vô Nhiễm có nhiều điều để nói với các tín hữu Kitô ngày nay. Mẹ thực sự là người Smaritano nhân lành, đến gần những người túng thiếu. Nơi những người nghèo túng ấy, mẹ nhìn thấy tôn nhan của Chúa Kitô trên trái đất. Đứng trước những người nghèo, mẹ chỉ biết đặt mình phục vụ hết mình với một nụ cười chứa chan tình yêu mến, thật đúng với câu khẩu hiệu mà mẹ đã chọn: “Những người nghèo chính là chủ nhân của chúng ta.”
.
MỘT ĐỨC ÔNG BA LAN TUYÊN BỐ MÌNH SỐNG ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI
VATICAN. Cha Lombardi, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết một linh mục Ba Lan sẽ phải rời bỏ công việc tại Bộ Giáo Lý Đức Tin cũng như không được phép giảng dạy tại các đại học Giáo hoàng ở Roma nữa, vì tuyên bố mình là người thực hành đồng tính luyến ái. Linh mục đó tên là Krzysztof Chamrasa, 43 tuổi, có tước hiệu là “Đức Ông”. Hôm 3 tháng 10, linh mục này đã tuyên bố với báo Người Đưa Tin Chiều ở Italia rằng mình là người đồng tính luyến ái và đang sống hạnh phúc với một bạn trai. Linh mục này cũng là phó tổng thư ký ủy ban thần học quốc tế và cho biết qua việc này muốn “đánh động Giáo Hội”. Cha Lombardi gọi việc làm của linh mục Chamrasa áp ngày khai mạc Thượng HĐGM về gia đình là một điều “trầm trọng và vô trách nhiệm”, tạo áp lực sai trái trên Thượng HĐGM.
.
thdgmmĐỨC THÁNH CHA CHỦ TỌA PHIÊN HỌP ĐẦU TIÊN CỦA THƯỢNG HĐGM LẦN THỨ 14
VATICAN. Sáng thứ hai, 05-10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mạc Thượng HĐGM thế giới lần thứ 14 với chủ đề: “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo Hội và trong thế giới ngày nay”. Trong lời khai mạc phiên họp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh Thượng HĐGM là một sự đồng hành trong tinh thần, sự can đảm chấp nhận chân lý trong tự do, lòng nhiệt thành mục vụ và luôn nghĩ đến thiện ích của Giáo Hội, của các gia đình và phần rỗi các linh hồn. Thượng HĐGM không phải là một nghị viện để đạt tới sự đồng thuận hoặc thỏa hiệp chung, nhưng là cởi mở đối với Chúa Thánh Linh với lòng khiêm tốn theo tinh thần Phúc Âm, để chính Chúa soi sáng và hướng dẫn.
.
hanhhuongĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN CÁC TÍN HỮU HÀNH HƯƠNG
VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung 60 ngàn tín hữu hành hương sáng ngày 07-10, Đức Thánh Cha đã nói về “Tinh Thần Gia Đình” và mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho Thượng HĐGM. Đức Thánh Cha nói rằng tinh thần gia đình chính là tinh thần của mối quan hệ chung thủy, thành thật, tín nhiệm, cộng tác, tôn trọng. Gia đình dạy thực thi lời đã hứa, tôn trọng mỗi người, chia sẻ những giới hạn của mình và tha nhân. Tất cả chúng ta đều ý thức về tính chất không thể thay thế được của sự quan tâm gia đình đối với những phần tử nhỏ bé, dễ bị tổn thương nhất. Trong xã hội, ai thực thi những thái độ ấy đều được thấm nhiễm tinh thần gia đình chứ không phải tinh thần cạnh tranh và ước muốn tự thành đạt. Sau khi Đức Thánh Cha kết thúc bài giáo lý dài bằng tiếng Ý, các linh mục đã tóm lược lại bằng nhiều sinh ngữ khác kèm theo những lời chào thăm của Đức Thánh Cha.
.
bonhiemgmĐỨC THÁNH CHA BỔ NHIỆM TÂN GIÁM MỤC VĨNH LONG VÀ KONTUM
VATICAN. Hôm 7-10-2015, Phòng Báo Chí Tòa Thánh thông báo Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm 2 tân Giám Mục Giáo phận Vĩnh Long và Kontum: Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai làm Giám Mục chính tòa Vĩnh Long và Cha Luy Gonzaga Nguyễn Hùng Vị làm tân Giám Mục chính tòa Kontum. Giáo phận Vĩnh Long trống tòa từ 2 năm qua, sau khi Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân qua đời đột ngột ngày 17-8-2013. Đức Thánh Cha cũng nhận đơn từ chức vì lý do tuổi tác của Đức Giám Mục giáo phận Kontum, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh. Năm nay ngài đã 77 tuổi (23-10-1938), thụ phong Linh Mục năm 1968 và được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám Mục ngày 24-6-2003.
.
thdgmTHƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐI ĐƯỢC 1/3 CHƯƠNG TRÌNH
VATICAN. Thứ sáu 9-10-2015, Thượng HĐGM về gia đình tiến hành được 1/3 chương trình. Trong phiên khoáng đại thứ 4 bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng, các nghị phụ đã nghe các vị tường trình viên của 13 nhóm nhỏ trình bày kết quả cuộc thảo luận trong 4 phiên nhóm 2 ngày trước đây, thứ tư và thứ năm, về các vấn đề trong phần thứ nhất của Tài liệu làm việc, tức là những thách đố đang được đề ra cho gia đình ngày nay. Trong phiên khoáng đại thứ 5 lúc 4 giờ rưỡi chiều ngày 9-10, các nghị phụ sẽ nghe ĐHY Tổng tường trình viên Peter Erdoe người Hungari giới thiệu các vấn đề thuộc phần thứ hai của Tài liệu làm việc nói về “sự phân định ơn gọi gia đình”.
.
LOGOĐỨC THÁNH CHA SẼ THĂM MÊHICÔ NĂM 2016
MÊHICÔ. HĐGM Mêhicô cho biết Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm mục vụ tại nước này vào năm tới, 2016. Đức cha Eugenio Lira Rugarcia, Giám Mục phụ tá Tổng Giáo Phận Peubla cũng là Tổng Thứ Ký HĐGM Mêhicô, tuyên bố Đức Thánh Cha sẽ đến Mêhicô vào năm tới. Tin này cũng được cha Lombardi, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh xác nhận. Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng đầu năm 2016 và chắc chắn sẽ có chặng dừng ở thủ đô Mêhicô. Hồi tháng 3 năm 2012, Mêhicô đã được Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI viếng thăm và thánh lễ ngài cử hành tại bang Guanajuato có 600 ngàn tín hữu tham dự, gấp đôi con số dự trù. Cho đến nay, Mêhicô vẫn còn là một trong những nước đông tín hữu Công Giáo nhất tại Châu Mỹ Latinh, chiếm 83% dấn sô toàn quốc.
.
TÌNH HÌNH TIẾP TỤC CĂNG THẲNG TẠI TRUNG ĐÔNG
ROMA. Tình hình tiếp tục căng thẳng tại Trung Đông giữa Israel và người Palestine sau vụ giết hại một đôi vợ chồng người Israel. Trong những ngày vừa qua, thủ tưởng Israel, Ông Netanyahu đã ra lệnh áp dụng các biện pháp sắt thép chống khủng bố. Đối lại, chính quyền Palestine tuyên bố sẽ đưa cái chết của một thiếu niên 12 tuổi trong vụ đụng độ với quân đội Israel ra trước tòa án quốc tế. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, linh mục Ibrahim Faltas, quản lý của Dòng Phanxicô tại Thánh địa, bày tỏ hy vọng sẽ không có một cuốc chiến đẫm máu mới. Nhưng ngài cũng phải thừa nhận rằng tình hình hiện nay rất khó khăn và căng thẳng. Bethlehem đã bị đóng cử để chuẩn bị cho đám tang của thiếu niên 12 tuổi bị giết hôm 6-10. Ngỏ lời trong những phiên họp của Thượng HĐGM thế giới trong những ngày qua, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tái kêu gọi hòa bình cho Trung Đông trước tình trạng bạo lực ngày càng leo thang tại miền này. Ngài nói rằng chúng ta đau lòng và rất lo âu theo dõi những gì đang xảy ra tại Siria, Irak, Jerusalem và miền Cisjordani, nơi bạo lực đang xảy ra hằng ngày, gây nên những thảm cảnh đáng thương cho các thường dân.
Tổng hợp và biên tập: Vũ Đức Anh Phương, SJ
dongten.net

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....