Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2015

Tóm lược tin Giáo hội tuần qua (05.12.15 – 11.12.15)

ĐỨC THÁNH CHA KHUYẾN KHÍCH HIỆP HỘI PHỤ HUYNH CÁC TRƯỜNG CÔNG GIÁO
VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 05.12 dành cho 420 vị hữu trách thuộc Hiệp Hội Phụ Huynh các trường Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích ác vị ấy tích cực giúp các trường Công giáo duy trì bản sắc Công giáo và chất lượng giáo dục cao. Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng một trong những đặc tính của trường Công giáo là phải thông truyền một nền văn hóa toàn diện, chứ không phải ý thức hệ cục bộ.
Trường Công giáo phải đạt tới một sự hòa hợp trong đa dạng. Đức Thánh Cha nhấn mạnh thêm: “Đừng bao giờ đánh mất các giá trị nhân bản và Kitô mà anh chị em là chứng nhân trong gia đình, nơi trường học và ngoài xã hội. Hãy quảng đại góp phần để trường Công giáo không bao giờ trở thành một tổ chức co cụm, hoặc một thứ trường chẳng có gì đáng kể trong các cơ sở giáo dục. Hãy cộng tác để nền giáo dục Công giáo có đặc tính của một nền nhân bản mới. Hãy dấn thân để các trường Công giáo thực sự được mở rộng cho tất cả mọi người.”

.năm thánh
ĐỨC THÁNH CHA KHAI MẶC NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
VATICAN. vào lúc 9h30 sáng thứ ba, 08.12, Đức Thánh Cha đã chủ sự khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Quảng trường Thánh Phê-rô. Buổi lễ đã bắt đầu với việc đọc những đoạn trích từ 4 hiến chế Công đồng và hai đoạn trích từ hai sắc lệnh Hiệp Nhất và Tự Do Tôn Giáo. Ngày 08.12.2015 cùng là ngày kỷ niệm đúng 50 năm bế mạc Công Đồng Chung Vatican 2. Sau đó là nghi thức long trọng rước sách Tin Mừng. Sau thánh lễ là nghi thức mở Cửa Năm Thánh ở Đền thờ Thánh Phê-rô. Nghi thức đã diễn ra cách đơn sơ và ý nghĩa. Sau khi đọc Thánh vịnh, Đức Thánh Cha đã mở Cửa Thánh và bước qua. Vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha lên cửa sổ phòng làm việc của Đức Giáo Hoàng ở Dinh Tông Tòa để chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phê-rô. Ban tối cùng ngày, từ lúc 7 giờ, phần trình diễn ánh sáng ở Đền thờ Thánh Phê-rô đã diễn ra cách hoành tráng. Đây là buổi chiếu các hình ảnh trên mặt tiền và mái vòm Đền thờ Thánh Phê-rô rút từ bộ sưu tập của một số nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới trình bày về những hình ảnh liên quan đến lòng thương xót, nhân loại, thế giới tự nhiên và việc thay đổi khí hậu.
Trước đó, vào ngày 04.12, Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng cho biết đã nhận được hơn 800 đơn xin của các linh mục muốn trở thành thừa sai lòng thương xót. Các linh mục thừa sai này do các giám mục bản quyển ở các nơi trên thế giới đề nghị. Từ thứ tư Lễ Tro năm tới đây, 2016, các thừa sai này sẽ nhận  được bài sai từ Đức Thánh Cha để trở thành những người rao giảng lòng thương xót và là những cha giải tội đầy lòng từ bi. Các vị ấy sẽ nhận từ Đức Thánh Cha năng quyền tha thứ các tội dành quyền giải tội cho Tòa Thánh. Như thế, các linh mục ấy sẽ là dấu chỉ sự gần gũi và tha thứ của Thiên Chúa cho tất cả mọi người.
.
ON GOISỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA NHÂN NGÀY CẦU CHO ƠN GỌI
VATICAN. Trong sứ điệp công bố sáng ngày 07.12.2015 nhân ngày thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 53 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ tư Phục Sinh, 17.04.2016, với chủ đề “Giáo Hội là mẹ các ơn gọi”, Đức Thánh Cha mời gọi cộng đoàn Giáo Hội quan tâm chăm sóc và nuôi dưỡng ơn gọi linh mục và tu sĩ. Đức Thánh Cha nhấn mạnh các đặc tính của ơn gọi trong tương quan với Giáo Hội, đó là: Ơn gọi nảy sinh trong Giáo Hội, ơn gọi tăng trưởng trong Giáo Hội và ơn gọi được Giáo Hội nâng đỡ. Sứ điệp của Đức Thánh Cha mọi gọi các tín hữu hãy cầu xin Chúa ban cho tất cả những người đang thực thi hành trình ơn gọi được lòng gắn bó sâu xa đối với Giáo Hội, và xin Chúa Thánh Linh củng cố nơi các vị mục tử và toàn thể các tín hữu tình hiệp thông, sự phân định và tình phụ tử, mẫu tử thiêng liêng.

.VAN NHƠN
ĐỨC HỒNG Y PHÊ-RÔ NGUYỄN VĂN NHƠN NHẬN NHÀ THỜ HIỆU TÒA
ROMA. Sáng Chúa Nhật, 06.12.2015, ĐHY Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội, đã nhận nhà thờ hiệu tòa của ngài là Nhà Thờ Giáo Xứ Thánh Tôma Tông Đồ. Đây là một giáo xứ cách trung tâm Roma khoảng 30 cây số, thành lập cách đây 40 năm. Trên lãnh thổ giáo xứ có 20 ngàn dân cư thuộc hơn 6 ngàn gia đình. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm giáo xứ này chiều ngày 16.02.2014.  Lễ nhận nhà thờ hiệu tòa của ĐHY TGM Hà Nội bắt đầu lúc quá 11 giờ sáng. Hiện diện trong thánh lễ có Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, và 50 linh mục tu sĩ Việt Nam. Đầu thánh lễ, Đức Ông John Richard Cihak, thuộc ban nghi lễ phụng vụ của Tòa Thánh, đã công bố tông sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô nâng nhà thờ Thánh Tôma Tông Đồ lên hàng nhà thờ Hồng Y và chỉ định thánh đường này là nhà thờ hiệu tòa của ĐHY Phêrô Nguyên Văn Nhơn. Thánh lễ được cử hành bằng tiếng La tinh. Trong bài giảng bằng tiếng Việt được dịch ra tiếng Ý, ĐHY Phêrô Nhơn diễn giải bài Tin Mừng theo thánh Luca về hoạt động của thánh Gioan Tây Giả như tiếng hô trong sa mạc: Hãy dọn sẵn con đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.
.
cg vaf dtCÔNG BỐ VĂN KIỆN MỚI VỀ DO THÁI VÀ CÔNG GIÁO
VATICAN. Hôm 10.12.2015, Ủy ban Tòa Thánh liên hệ với Do Thái giáo đã công bố một văn kiện mới với tựa đề “Khi Thiên Chúa đã ban ơn và kêu gọi, thì Người không hề đổi ý (Rm 11,29). Những suy tư về các vấn đề thần học liên quan tới quan hệ giữa Công Giáo và Do Thái giáo.” Văn kiện được công bố nhân dịp kỷ niệm 50 năm tuyên ngôn “Nostra aetate” (Thời đại chúng ta) của Công đồng chung Vatican 2, về tương quan giữa Công Giáo và các tôn giáo không Kitô. Tài liệu dài 16 trang này không phải là một văn kiện của Huấn Quyền Hội Thánh hoặc là một giáo huấn đạo lý của Giáo Hội Công Giáo, nhưng là một suy tư do Ủy ban Tòa Thánh đặc trách liên hệ với Do thái giáo chuẩn bị. Tài liều đề cập đến những vấn đề thần học hiện nay, được khai triển kể từ Công đồng chung Vatican 2. Tài liệu này muốn cung cấp một điểm khởi hành để đào sâu hơn về thần học, nhừm phong phú hóa và tăng cường chiều kích thần học trong cuộc đối thoại giữa Do thái và Công Giáo.

.lien hiệp be tren
LIÊN HIỆP BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN CÁC DÒNG NỮ KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP
ROMA. Hôm 8.12 vừa qua, Liên Hiệp Các Bề Trên Tổng Quyền Các Dòng Nữ đã kỷ niệm 50 năm thành lập. Ngày 08.12.1965, các nghị phụ Công Đồng Chung Vatican 2 đã chấp thuận việc thành lập Liên Hiệp Các Bề Trên Tổng Quyền Dòng Nữ (UISG) và 2 năm sau, 1967, Đại hội đầu tiên của Liên Hiệp được tiến hành với sự tham dự của khoảng 200 nữ bề trên tổng quyền. Ngày nay liên hiệp này quy tụ 1.857 bề trên tổng quyền các dòng nữ thuộc quyền giáo phận cũng như thuộc quyền Tòa Thánh, hiện diện tại hơn 100 quốc gia và đại diện cho hơn 350 ngàn nữ tu. Sứ vụ của Liên Hiệp Các Bề Trên Tổng Quyền Dòng Nữ là mời gọi các bề trên luôn sẵn sàng đáp ứng với tinh thần cộng tác và sáng tạo đối với những thách đố mới của đời sống thánh hiến nữ giới, sứ mạng tăng trưởng và biến đổi trong sự dấn thân đối với nhưng nhu cầu mới và cấp thiết trên thế giới.
.
duc me guadalupeĐỨC THÁNH CHA CHỦ SỰ LỄ KÍNH ĐỨC MẸ GUADALUPE
VATICAN. Lúc 5 giờ 30 chiều thứ bảy, ngày 12.12, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phê-rô nhân lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng Châu Mỹ. Vào lúc 9 giờ 30 sáng Chúa Nhật, ngày 13.12, Đức Thánh Cha sẽ mở cửa năm thánh tại đền thờ thánh Gioan Laterano, cũng là Nhà thờ Chính tòa của Giáo phận Rôma. Lúc 10 giờ 30 phút sau đó, Đhy James Harvey, Giám quản Đền thờ Thánh Phaolo Ngoại Thành sẽ mở Cửa Năm Thánh tại đền thờ này.
.
băc trieu tienBẮC TRIỀU TIÊN NHÂN NHƯỢNG HƠN ĐỐI VỚI CÔNG GIÁO
BÌNH NHƯỠNG. Các linh mục Hàn Quốc có thể đến Bắc Triều Tiên đều đặn vào những dịp lễ lớn để cử hành thánh lễ. Một thỏa thuận về vấn đề này đã được ký kết vào cuối cuộc viếng thăm của phái đoàn giám mục Hàn Quốc tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 04.12 vừa qua và được coi như một dấu hiệu nhân nhượng quan trọng của nhà nước Bắc Triều Tiên đối với việc phụng tự của Công giáo. Tự do tôn giáo được ghi trong Hiến Pháp của Bắc Triều Tiên nhưng mọi hoạt động tôn giáo đều phải chịu những hạn chế ngặt nghèo và hoàn toàn bị nghiêm cấm bên ngoài các cơ sở hoặc khuôn khổ do nhà nước ấn định. Cộng đoàn Công giáo bé nhỏ ở Bắc Triều Tiên có khoảng 3 ngàn tín hữu. Tuy được nhìn nhận nhưng bị kiểm soát và canh chừng nghiêm ngặt. Không có linh mục Công giáo nào ở Bắc Triều Tiên và các tín hữu chỉ có một thánh đường ở thủ đô Bình Nhưỡng như để làm cảnh, vì không có bí tích nào được cử hành tại đây.
                                                                                Tổng hợp: Vũ Đức Anh Phương, SJ
dongten.net

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....