Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2016

Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Năm A_2017.

Ông bà anh chị em thân mến. Hôm nay cùng với Giáo hội chúng ta mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, và cũng là ngày đầu năm mới Dương lịch 2017.  Tôi xin chúc mừng năm mới, với những lời thân thương và trân trọng nhất, đến quí cha, quí thày, quí sơ, quí ông bà anh chị em cùng quí quyến, và tất cả quí khách xa gần vào thăm trang web của giáo xứ.  Kính chúc mọi người một năm mới sức khỏe dồi dào, cuộc sống an bình, như ý và nhiều ơn lành của Chúa.
 
Có linh mục kia tuổi đã cao đang trông coi một xứ đạo, nhận thấy mình giảng không còn gây được sự chú ý của giáo dân, khiến họ buồn ngủ, cho nên tìm đến gặp Giám mục giáo phận để xin ý kiến. Linh mục trình bầy vấn nạn, khó khăn với Ðức giám mục. Ðức Cha đề nghị cho cha đó như sau. Chúa nhật tới khi cha bắt đầu giảng, cha nên thú thật với giáo dân là cha đang yêu một người đàn bà, và cha đã yêu bà ta ba mươi năm rồi.  Khi giáo dân xốn xáo lên rồi, thì Cha nói người đàn bà đó tên là bà Maria.  Khi Cha gây được sự chú ý của giáo dân rồi, thì cha nói với họ về Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa, và vai trò quan trọng của Mẹ trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Cha già liền cám ơn Ðức cha rối rít. Đến Chúa nhật vừa lên toà giảng cha nói: “Ðức giám mục có yêu một người đàn bà, và ngài đã yêu người đàn bà đó ba mươi năm rồi.” Lúc này cử toạ lao nhao lên, thì cha ngừng chốc lát, gãi đầu gãi tai rồi tiếp: “Nhưng tôi quên mất tên người đàn bà đó rồi.”

Lời Chúa hôm nay nhắc lại việc cắt bì của Chúa Giêsu, nhưng cũng nhấn mạnh đến địa vị của Đức Maria trong việc sinh hạ Ðấng Cứu Thế. Và còn nhấn mạnh đến vai trò của Mẹ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Chúng ta biết sự kiện Đức Maria Mẹ Thiên Chúa mà chúng ta mừng kính trong ngày đầu năm mới hôm nay được Kinh Thánh minh chứng và ghi lại cho chúng ta biết qua Chúa Giê-su, Người vừa mang bản tính Thiên Chúa và cũng là con người thật. Trước hết về bản tính Thiên Chúa, chúng ta biết  Đức Maria đã thực sự thụ thai Chúa Giê-su, Ngôi Hai Thiên Chúa, do quyền năng của Chúa Thánh Thần, và đã hạ sinh Con Thiên Chúa như trong bản gia phả của Tin mừng thánh Mát-thêu diễn tả. Chương 1 trong Tin mừng thánh Mát-thêu nói rằng: Thiên Thần Chúa hiện đến và bảo Giuse đừng ngại đón bà Maria về nhà, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.  Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, và người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” (Mt. 1, 20-23)  Về bản tính con người thật của Chúa Giê-su, Tin mừng thánh Mát-thêu sau đó cho chúng ta biết trong chương 6, khi thấy Chúa rao giảng những lời kỳ diệu và đầy sự khôn ngoan, dân chúng rất ngạc nhiên nói rằng: “Ông này không phải là con bà Maria, người bà con và sống với chúng ta sao?” (Mt. 6, 3)  Như vậy, Chúa Giê-su không những là người thật mà còn là Thiên Chúa thật. Kinh thánh luôn xác quyết Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa, và là “Thiên-Chúa-Ở-Cùng-Chúng-Ta.”  Chính thân xác đã được tạo nên bởi một phần thân xác của Đức Maria mà Chúa Giê-su đã chịu chết trên thập giá để cứu chuộc chúng ta.  Cho nên nếu Đức Maria là mẹ thật của Chúa Giê-su, thì Ngài cũng là mẹ thật của Thiên Chúa, một tước hiệu cao cả và là một ân sủng tuyệt vời mà không ai dám nghĩ tới, kể cả chính Đức Maria.  Chính Thiên Chúa đã ban cho Đức Maria ơn sủng cao cả và đặc biệt này cùng với những các ân sủng khác như: vô nhiễm nguyên tội, đồng trinh trọn đời và hồn xác lên trời, vì đối với Thiên Chúa không có gì mà Thiên Chúa không làm được. Chúng ta xác tín quyền năng của Thiên Chúa.

Hôm nay bắt đầu năm mới dương lịch, chúng ta nên dùng ít thời giờ để suy niệm như Đức Maria, nhìn lại quá khứ và xét lại mối liên hệ của chúng ta với Chúa, để cảm tạ đội ơn Chúa về tất cả những hồng ân Chúa đã ban, và tự hỏi: chúng ta đánh giá việc mở rộng tâm hồn đón nhận lời Chúa và sống thánh ý Chúa như thế nào? Trước thềm năm mới, xin Chúa tha thứ những lỗi lầm, những thiếu xót trong năm cũ. Chúng ta cũng không quên cảm tạ đội ơn Chúa về những ơn lành chúng ta nhận được trong năm cũ. Chúng ta cũng có thể có những quyết định sửa đổi trong năm mới, chẳng hạn quyết định chừa một nết xấu, xa lánh những sự tham lam, gian dối hay ích kỷ, hay có những ước vọng dành nhiều thời giờ hơn cho gia đình, cha mẹ, vợ chồng và con cái, và đời sống tinh thần, đức tin, qua những việc hy sinh, cầu nguyện và tham dự Thánh lễ sốt sắng hơn, có lòng bác ái và quảng đại hơn.  Có như vậy mỗi năm thêm tuổi, chúng ta mới thêm được những gì hữu ích cho bản thân và đời sống, nếu không của chúng ta trong năm mới sẽ vô dụng, không có ý nghĩa.  Nếu chúng ta không có những sự hy vọng và ước nguyện những điều tốt, thánh thiện cho mình và cho gia đình, hay đặt niềm hy vọng vào thánh ý Chúa cho mình vào những ngày tháng trong năm mới này, thì chắc chắn chúng ta sẽ sống trong sự lo âu, sợ hãy, hay sẽ sống như một người sầu khổ và bất hạnh.

Chúng ta phải tin vào sự quan phòng và thánh ý Chúa cho chúng ta.  Chúng ta vừa mừng lễ Giáng sinh của Chúa Giê-su và lễ kính Thánh Gia, Chúa Giê-su, Đức Maria và thánh Giuse.  Nhưng nếu chúng ta nhìn vào cuộc sống của thánh Giuse và của Đức Maria, cũng như gia đình Thánh Gia, thì chúng ta nhận thấy các ngài cũng có những vấn đề, khó khăn như mỗi người và mỗi gia đình chúng ta. Câu hỏi quan trọng để chúng ta suy niệm là: làm sao Gia đình Thánh Gia, cũng như những gia đình của chúng ta có thể vượt qua những khó khăn trở ngại cá nhân và gia đình của mình trong năm mới này, để chúng ta sống an bình, hy vọng và ơn sủng của Chúa?  Câu trả lời là phải biết đặt niềm tin vào Chúa, lắng nghe và sống theo ý Thiên Chúa.  Thánh Giuse đã vâng lời Chúa, vui mừng đón Maria về nhà mình, tin rằng người vợ thụ thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần.  Đức Maria đã vâng theo và can đảm sống thánh ý Chúa, suy niệm ý Chúa trong tâm hồn. Các Ngài đã phải trải qua một cuộc di tản hãi hùng và nguy hiểm, và cuộc sống khó khăn ởi Ai cập. Chúa Giê-su đã trung thành và hy sinh chịu đau khổ chết trên thập giá để chu toàn sứ vụ cứu độ nhân loại.

Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và cũng là mẹ của chúng ta. Chúng ta biết trên đời này không có người mẹ nào mà không thương con mình, và tình mẹ thương con lại còn bao la như bầu trời, mênh mông như biển Thái Bình.  Chúng ta tin Mẹ Maria luôn yêu thương và muốn sống vâng theo và sống thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh và trong mọi lúc.  Chúng ta tin chắc chắn rằng Mẹ Maria luôn cầu bầu và can thiệp vào đời sống từng người chúng ta, và lời cầu xin của Mẹ chắc chắn đẹp ý Chúa. Chúng ta cầu xin Chúa Giê-su, Con của Mẹ và qua lời cầu bầu của Mẹ, ban ơn và luôn đồng hành với chúng ta trong mọi hoàn cảnh, để gia đình được hạnh phúc, hòa thuận, sống trong an bình, hy vọng và quan phòng của Chúa.  Chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người.
 Lm. Chánh xứ
Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....