Thứ Năm, 5 tháng 4, 2018

Các gia đình, hãy sống lại! (2)

Chúa Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa, Chúa chúng ta, vì yêu thương chúng ta, đã nhận lãnh cái chết để đền tội cho chúng ta, và Người đã sống lại thật để cứu chúng ta khỏi chết muôn đời. Đó phải là niềm tin vứng chắc của chúng ta, của mỗi tín hữu, của môi gia đình.
Trong năm Đồng hành cùng các Gia Đình trẻ, tôi muốn chia sẻ với mọi người về nỗi thao thức của Giáo Hội Toàn cầu, của Giáo Hội Việt Nam về đời sống gia đình hôm nay. Chúa Phục sinh mời gọi các gia đình hãy sống lại ý nghĩa
quý giá tự ban đầu trong ý định tốt lành của Thiên Chúa Chúa, hãy sống lại đời sống ân sủng và hạnh phúc do ân sủng Bí Tích Hôn Nhân mang lại, hãy sống lại niềm kỳ vọng mà Giáo Hội Chúa đã ký thác cho các gia đình: địa chỉ nối tiếp công cuộc sáng tạo và cứu độ.

Và khi nói: các Gia Đình, Hãy Sống Lại, hẳn nhiên, dễ hiểu là đời sống các gia đình của chúng ta hiện nay đang còn trong tình trạng chưa sống lại, nếu không nói là còn bị giam hãm trong mộ đá, nếu không nói là chưa thực sự là nơi bình an, hạnh phúc, chưa thực sự là địa chỉ sáng tạo và cứu rỗi của Thiên Chúa.

Nối tiếp mấy suy tư trong lễ Vọng Phục Sinh, xin mời anh chị em hãy cùng tôi nhìn vào một thực trang:

Đâu rồi Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến?

Không ít cha mẹ phàn nàn về việc con cái thời nay không tha thiết mấy với Chúa, nếu không nói là không muốn xác nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời mình, trong gia đình mình, trong công việc, sự nghiệp của mình, trong hôn nhân, gia đình và trong hạnh phúc gia đình mình. Từ đó, họ cũng không siêng năng đi lễ, hoặc nếu có, thì cũng phải đợi cha mẹ nhắc nhở, hối thúc, chứ không phải là tự mình lên lịch phụng vụ cho mình. Kể cả việc tham dự thánh  lễ ngày Chúa nhật và ngày lễ buộc, có khi chúng cũng chẳng lấy làm điều, hoặc nếu có thì cũng trễ tràng năm bày phút, đến muộn, về sớm, ngồi ở gốc cây, hàng rào, hoặc đẩu đâu xa lơ xa lắc. Họ không biết Lời Chúa hoặc không tha thiết với Lời Chúa, vớiThánh Thể, với Bí tích Hòa giải. Công việc, kinh tế, phương tiện, tiện nghi, giái trí, du lịch, hưởng thụ …hầu chiêm hết thời gian và lòng trí họ. Không còn thời gian cho Thiên Chúa. Không còn chỗ cho Thiên Chúa. Đức tin vào Thiên Chúa lơ mơ, lờ mờ, nhòa nhạt.

Không ít cha mẹ phàn nàn về các gia đình con cái thời nay quả ỷ lại khả năng của mình, ỷ lại vào văn bằng học tập, ỷ lại vào hiểu biết mọi thứ chuyện trên đời qua các trang mạng xã hội và các phương tiện kỷ thuật số, ý lại cái vốn liếng học thức về tâm sinh lý, ỷ lại học thức về thương trường, thị trường, quảng cáo, tiếp thị, du lịch, văn hóa mới, lối sống mới. Chúng ỷ lại những cái biết của mình đang còn rất sơ đẳng, mà tưởng là lớn lao so với túi khôn, túi kinh nghiệm của cha mẹ, của những người đi trước. Sự ý lại vào sức riêng của mình dẫn con người trẻ vào một lối ảo tưởng, mà chúng không hề hay biết. Ảo tưởng này dẫn đến ảo tưởng khác rồi cuối cùng là vỡ mông. Đến khi vỡ mộng, lại không biết tận dụng một phương thế tâm linh nào để có thể vực dậy, lại còn rơi vào tình trạng buông xuôi, thất vọng, tuyệt vọng, ly thân, ly dị, bỏ nhau, tìm hướng đi mới. Bởi vì không có Chúa trong gia đình. Chúa đã chết từ lâu mà không mở của mồ cho Chúa sống lại. Các đôi vợ chồng trẻ gần như mất khái niệm đọc kinh chung với nhau mỗi tối trước khi đi ngủ, và mỗi sáng khi vừa thức dậy, dẫu là vài kinh nho nhỏ, dẫu là mấy phút vội vàng. Càng không có khái niệm cầu nguyện hay kết hiệp với Chúa lúc an vui, khi sầu buồn, lúc thất vọng.  Đức trông cậy của Ki-tô hữu trẻ đang vắng bóng!

Không ít cha mẹ phàn nàn về khái niệm yêu và đời sống gia đình của các bạn trẻ thời nay: chợt nắng chợt mưa, thoáng nồng thoáng lạnh, lúc anh em, lúc ông tui, lúc tao mày, lúc thằng này lúc con kia, và nhất là thoáng yêu nhau đó, rồi thoáng thù nhau đó, lúc ngon ngọt hứa thề vĩnh viễn có nhau, lúc lai đâm đơn ra tòa ly dị, lúc có thể sống chêt hết lòng hết dạ cho nhau, cũng có lúc lại có thể đâm chém nhau, tạt a-xít vào nhau, tẩm xăng đốt chồng, thuốc trừ sâu giết vợ…quá kinh khủng cho cái đời sống yêu trong hôn nhân gia đình hôm nay. Chứng tỏ một điều rất chí lý, là trong lòng những người yêu nhau hôm nay, họ chỉ muốn có nhau mà không muốn có Chúa, họ chỉ muốn yêu nhau mà không hề yêu Chúa. Hai con người không sống với tình yêu Chúa mà nói yêu nhau cho lâu bền, sao nổi? Hai con người không muốn thuộc về Chúa, chỉ muốn thuộc về nhau, thì lấy sức mạnh của tình yêu ở đâu mà bảo đảm được chuyện thuộc về nhau  cho đến mãn đời?
         
Không vơ đũa cả nắm, nhưng thiết nghĩ, Đức Tin, Đức cậy, và Đức Mến của ít là một số người trẻ hôm nay hầu như đi đâu cả rồi. Một số ấy đang là vết dầu loang đáng báo động về toàn cảnh mất đi một thế hệ…

Đừng đổ thừa cho ai

Mất đi một thế hệ. Chết đi một thế hệ. Có nên đổ thừa cho ai đã cướp mất? Có nên đổ tội cho ai đã giết chết? Có nên chỉ  bực bội, tiếc nuối rồi buông xuôi thua cuộc?

Thủ phạm chính, kẻ thù chính của Đức Tin Công Giáo không phải là con người đâu, mà chính là Sa-tan đó. Nó tàng hình trong cái chủ thuyết của ai đó, trong khối óc kiêu căng của ai đó, rồi gieo vào giữa lòng đời, giữa lòng người một mớ chữ “không tin có Thiên Chúa”, “hãy tin vào chính mình”, “không bị mê hoặc bởi một đấng thần linh nào cả”, “hãy tin vào sức mạnh ý chí của mình”. Nó xúi giục con người cứ lao đầu vào tìm những thứ chiến thắng theo vết xe đổ của những người chiến thắng ở trần gian này, rồi sung sướng hạnh phúc, thỏa mãn với cái mà người ta tự cho là chiến thắng.

Thực ra, những con người tự cho mình chiến thắng ấy là những con người thất bại, bởi vì họ không chiến thắng nỗi lòng kiêu căng của họ. Thực ra họ thất bại vì họ không chiến thắng nổi sự chết của chính họ, để rồi, họ cũng phải chết, và còn chết tới muôn đời vì không tin có Thiên Chúa. Sự nghiệp của họ cũng tiêu tan, tàn lụi. Vậy mà, đám đồ đệ của họ dám nói là họ sống mãi. Tội lỗi của họ, gương xấu gian ác của họ, gương xấu cứng lòng tin của họ còn mãi để lại cho hậu thế thì đúng hơn. Có cái sự nghiệp gian ác nào mà sống mãi trên trần gian này đâu. Và nếu có sống mãi, thì rõ ràng con cháu muôn đời sau sẽ nhắc đến tên người gian ác ấy như một tên tội đồ đã gieo mầm họa vào trần gian này: mầm họa ảo tưởng hạnh phúc nơi những thực tại chóng vánh, mầm họa đắm mình vào những thực tại sẽ tiêu tan, để rồi tiêu tan. Thà họ đừng sinh ra trên mặt đất này còn hơn.

Ấy thế mà, những con người không tin vào Thiên Chúa, theo kế hoạch của Sa-tan cũng chiêu sinh được khá nhiều đồ đệ trung thành cho đến chết, chiêu sinh được khá nhiều đàn em quấy nhiễu, chiêu sinh được khá nhiều môn sinh chính quy và bán chính quy, có thể, trong đó có cả chúng ta, những người mang danh là Ki-tô hữu Công Giáo.

Những người kiêu căng, dối trá, gian ác, không tin có Thiên Chúa,  mê muội vật chất, khoái hưởng thụ đời này là đám đồ đệ của Sa-tan.

Những kẻ khiêm nhượng, chân thực, hiền lành, tin có Chúa là Cha, hướng lòng lên những thực tại cao siêu, khao khát hưởng trọn niềm vui nơi Thiên Chúa mới thực sự là đoàn môn sinh của Chúa, trong Đức Giê-su Ki-tô.

Tuy nhiên, tưởng cũng nên nhắc nhớ nhau rằng: những kẻ đã là con cái Chúa là nghĩa tử của Thiên Chúa qua Bí Tích Rửa Tội, luôn là điểm ngắm, luôn là miếng mồi ngon của Sa-tan. Những tín hữu càng sốt sắng, càng tha thiết sống đời công chính, thì lại càng đúng là mục tiêu tấn công cấp lữ đoàn của chúng, và tấn công liên tục từng giờ từng phút.

Hãy nhậy lấy trách nhiệm

Gia đình ta, con cái của chúng ta, đang sống trong tình trạng đức tin nguội lạnh, ơ hờ, nhưng xin đừng đổ thừa cho ai cả, đừng đổ thừa cho chủ thuyết vô thần hay duy vật, cũng đừng đổ thừa cho trường học, cho nền giáo dục, cho xã hội tiến bộ văn minh về vật chất. Đừng đổ thừa cho hoàn cảnh xã hội. Nhưng hãy nhận lấy phần lỗi lớn lao là của mình, đó là lỗi không cảnh giác trước những âm mưu của ma quỷ luôn rình mò cắn xé, luôn có những thủ đoạn chia lìa con cái Chúa với Cha của mình, luôn có kế hoạch đẩy các gia đình của chúng ta vào chỗ chết.

Chúng ta đã không cảnh giác là bởi vì Đức Tin của chúng ta cũng lơ mờ, lờ mờ, hàng hai lúc nạt lúc mỡ, lúc giấu kín lúc trưng bày, lúc can đảm lúc thỏa hiệp, nghĩa là không dành cho Thiên Chúa một lòng tin tuyệt đối, lại còn tin được vào những kẻ dối lừa rằng hạnh phúc ở đây, hạnh phúc ở kia…

Chúng ta đã không cảnh giác vì lòng trí chúng ta ra mê muội. Mê muội bởi không sốt sắng mến yêu kết hiệp mật thiết với Chúa, lại quá chuộng sự thế gian, dành hết tâm trí sức lực và lòng yêu cho thế gian.

Chúng ta đã không cảnh giác vì không tiên lượng sức yếu hèn của mình trước mưu ma chước quỷ, để mà trông cậy vào sức Chúa, để mà ra sức và kiên tâm cầu nguyện kêu khấn ơn thánh Chúa thêm sức chiến đấu cho ta.

Chúng ta không cảnh giác là vì chúng ta non Đức Tin, kém Đức Trông Cậy và nhất là hợt hời Đức Mến Chúa, Đức yêu người.

Từ những thao thức trên đây, chúng ta hãy có một khát khao rằng; Các Gia Đình ơi, Hãy Sống Lại. Và trước tiên hãy sống lại ba nhân đức đối thần quan trọng là Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến trong gia đình chúng ta.

Hãy sống lại Đức tin, Đức cậy, Đức Mến

Hãy luôn xác tín rằng, chúng ta đang sống trong tình yêu và quan phòng của Thiên Chúa, và Thiên Chúa, trong Đức Giê-su Ki-tô, đang đồng hành với các gia đình để ban muôn ân sủng, để nâng đỡ, để dẫn dắt gia đình chúng ta đến hạnh phúc, đến hạnh phúc thật. Không có Chúa, chúng ta sẽ không làm được gì. Không có Chúa đời sống hôn nhân và gia đình sẽ không có một chỗ dựa nào được gọi là vững chắc, là lâu bền.

Chúa Giê-su nói: Thầy là cây nho chúng con là cành, cành nào kết hiệp cùng cây, sẽ trổ sinh hoa trái. Cành nào lìa cây sẽ khô héo liền.

Thánh Gioan nói: Thiên Chúa là Tình yêu, Ai sống trong tình yêu là sống trong Chúa.

Thánh Gia cô bê nói: Đức tin không có việc làm là Đức Tin chết. Việc làm của Đức Tin, là Đức Trông Cậy và Đức Bác Ái, yêu thương sẻ chia, quảng đại, khoan dung tha thứ…

Hãy kết hiệp với Chúa Giê-su ngay hôm nay, ngay ngày kỷ niệm Chúa Sống lại này. Đừng buông mình theo lời mê hoặc của con người nào ở trần gian này tự cho mình là chiến thắng. Đừng theo sự xúi giục của thực tại nào ở trần gian này tự cho mình là bình an, hạnh phúc. Tất cả là ảo tưởng.

Hãy biết rằng: Từ ngàn xưa đến nay, duy chỉ có một con người chiến thắng sự chết của mình mà thôi, chiến thắng bằng sự sống lại hiển hách, là Đức Giê-su Ki-tô, và đó mới chính là con người đáng tin cậy cho cả và loài người tin và theo.

Và cũng nên có một chuẩn mực để phân định rằng:

Những người không tin, không cậy, không mến Chúa và yêu thương nhau, là đám đồ đệ của Sa-tan, sẽ phải chết muôn đời

Những kẻ có lòng tin, lòng cậy, lòng mến Chúa và yêu thương mọi người, ấy mới chính là môn đệ đích thực của Chúa Giê-su Ki-tô, xứng được hạnh phúc trong cuộc sống công chính, cuộc sống hạnh phúc, cuộc sống “sống trước cuộc sống phục sinh” ngay trong gian trần đang chết này.

Sống đời sống mới của Thiên Chúa trong gia đình chúng ta

Và nhờ ba nhân đức đối thần, chúng ta sẽ được hoa trái ân sủng để sống lại một đời sống mới của Thiên Chúa trong gia đình chúng ta.

Sống lại sự quý chuộng Đức Khiết Tịnh, trước và trong hôn nhân, giữa bao cám dỗ xem thường đến mức tự do cho mình có chủ quyền trên thân xác mình và trên thân xác người. Sống lại sự quý chuộng Đức Khiết Tịnh, trước và trong hôn nhân là xây dựng lại tâm hồn mình và gia đình mình xứng đáng là Đền thờ tinh tuyền thánh khiết của Chúa Thánh Thần, là cung điện vàng sáng trọng của Thiên Chúa ba Ngôi chí thánh.

Sống lại lòng quý trọng sinh mạng con người, giữa những gương xấu rùng rợn của cảnh giết người không gớm tay, giết người vô tội, giết người không có sức tự vệ, giết chính con ruột của mình. Sống lại lòng quý trọng sinh mạng con người, hình ảnh tốt lành xinh đẹp của Thiên Chúa, là hân hoan đón nhận những quà tặng thiêng thánh mà Thiên Chúa ban cho con người, ưu tiên được quyền cộng tác với Người, nối tiếp công cuộc sáng tạo.

Sống lại lòng chân thành, quý chuộng sự thật, giữa bao gian dối lọc lừa, thủ đoạn làm người với người không còn tin nhau nổi. Sống lại lòng chân thành, quý chuộng sự thật là xây dựng gia đình hạnh phúc trên nền tảng tín nhiệm, thủy chung, vì trong cùng một nguồn thật vững bền là Thiên Chúa.

          Sống lại cảm thức về tội giữa một xã hội loài người không biết mình có tội, không dám biết mình có tội, cố tình chối tội, không đủ khiêm nhường nhận mình có tội với Thiên Chúa, với gia đình, với tha nhân đồng loại, với nhân dân. Sống lại cảm thức về tội là phục hồi đức khiêm tốn xinh đẹp không chỉ của một loài thọ tạo bé bỏng, mà còn là của người yêu mến Đức Giê-su Ki-tô, Đấng Vô Tội, đã gánh hết tội lỗi cho chúng ta.

          Sống lại đời sống công chính theo tinh thần Lời Chúa dạy trong Hiến Chương Nước Trời, Tám Mối Phúc Thật. Sống lại Điểu Răn Mới Chúa ban là hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu. Không có mối tình nào quý hơn mối tình của người hiến mạng sống vì người mình yêu. Sống lại ân sủng Bí Tích Thánh Thể, lả bẻ tấm bánh đời mình mà nuối sống nhau. Sống lại ân sủng Bí Tích Hòa Giải là hãy khoan dung tha thứ cho người như Chúa đã tha thứ cho ta. Sống lại ân sủng bí tích Rửa tội, Thêm sức là hãy sống xứng đáng là nghĩa tử của Thiên Chúa và làm chứng cho mọi người biết mình là con yêu dấu của Cha trên trời.

          Sống lại những gì là Chân, Thiện, Mỹ theo tinh thần Tin Mừng, sống lại đời sống tốt lành thánh thiện của Cha ông để lại, mà chúng ta vẫn goi là thuần phong, mỹ tục…

          Sống lại và luôn luôn làm cho sống lại ân sủng Bí Tích Hôn Nhân thánh thiện mà Chúa đã ban trong ngày một đời không quên, để tái hiện kỷ niệm ân sủng quý giá ấy mỗi ngày.trong đời

Chúa Giê-su đã sống lại, và Người mời gọi chúng ta, mời gọi các gia đình hãy sống lại với Người.

Ước gì, ngày hôm nay, Mừng Chúa Phục Sinh, mỗi gia đình của chúng ta sẽ rộn ràng niềm vui trong bữa tiệc Alleluia: “Gia đình mình sống lại với Chúa nghe anh”. “Gia đình mình sống lại với Chúa nghe em”. “Các con hãy cùng cha mẹ sống lại với Chúa, kể từ hôm nay, hỡi các con thân yêu của cha mẹ”. “Gia đình chúng ta là một gia đình của Chúa Phục Sinh, là một Thiên Đàng Hạnh Phúc ngay hôm nay, trên trần gian này. Các con nhé”. A men.

PM. Cao Huy Hoàng

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....