Chủ Nhật, 1 tháng 4, 2018

Lễ Vọng Phục Sinh. Năm B_2018

Ông bà anh chị em thân mến.  Trong suốt năm phụng vụ, có lẽ không có giây phút nào cảm động và tràn ngập niềm vui thánh thiện cho bằng giây phút này.  Đây không phải là lúc chúng ta làm cho sống lại những kỷ niệm của quá khứ, mà là chúng ta sống mầu nhiệm hiệp thông với Chúa Giê-su, Chúa của chúng ta cách trọn vẹn nhất.
Trong nghi thức phụng vụ Vọng Phục sinh đêm nay, Giáo hội hướng chúng ta về lửa và ánh sáng.  Lửa và ánh sáng là hai yếu tố rất quan trọng và rất cần thiết cho sự sống và trong cuộc sống của chúng ta.  Cách đây hơn 8.000 năm, con người chưa khám phá ra lửa và không có lửa, cuộc

Vào đầu thập niên 80, có một cuốn phim di thường được trình chiếu rất rộng rãi tại quốc gia Hoa kỳ này.  Cuốn phim có tựa đề là “Săn Tìm Lửa”, “The Quest for fire.”  Trong cuốn phim này, nhà sản xuất đã cho người xem chứng kiến một cảnh hết sức vui mừng khi người ta khám phá ra lửa lần đầu tiên trên trái đất này.  Chính lửa đã giúp cho những người trên hành tinh trái đất này khỏi bị tiêu diệt hoàn toàn.  Nếu không có lửa không biết cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao.

Bên cạnh ngọn lửa, trong đêm cực thánh này Giáo hội còn đề cao Ánh sáng.  Chúng ta biết không có Ánh sáng, thế giới sẽ sống trong tăm tối. Ánh sáng giữ một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển của tất cả các tạo vật có sự sống trên trái đất này kể cả con người.

Bài sách Thánh thứ 1 trong sách Sáng Thế Ký chúng ta vừa nghe thuật lại việc Thiên Chúa tạo dựng nên vũ trụ. Không phải vô tình mà tác giả Sách Thánh đã đặt ánh sáng là yếu tố đầu tiên được Thiên Chúa tạo dựng nên trong chương trình sáng tạo của Người.  Ánh sáng được Thiên Chúa tạo dựng nên trước tất cả mọi tạo vật  kể cả con người. Tác giả sách Thánh có lý do để trình bày thứ tự ưu tiên như thế.

Không có lửa và ánh sáng, giá lạnh và bóng tối sẽ ập xuống bao phủ và tiêu diệt tất cả các mầm sống trên hành tinh trái đất này. Chúng ta không thể tưởng tượng được một cuộc sống mà không có lửa và ánh sáng.

Vậy thì khi Giáo hội đem Lửa và Ánh sáng vào đêm Vọng Phục sinh mừng Chúa sống lại, Giáo hội muốn cho chúng ta nhận ra sự thật này: Sự sống nơi trần gian này, nhất là sự sống đời đời của chúng ta lệ thuộc vào Thiên Chúa. Nếu con người không thể sống mà không có lửa và ánh sáng thì cuộc sống siêu nhiên của chúng ta cũng không thể có và không thể tồn tại nếu không tiếp nhận và lệ thuộc vào Thiên Chúa.

Chúng ta thấy nhiều người ngày hôm nay từ chối, đã quên hay cố tình quên đi sự thật đó. Vũ trụ này đã không phải tự nhiên mà có. Khoa học đã cho chúng ta thấy điều đó. Vũ trụ này đã có một sự khởi đầu. Con người cũng không phải tự nhiên mà có. Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người chúng ta, tạo dựng nên từ tro bụi. Chính Thiên Chúa cho con người sự sống và chính Người gìn giữ sự sống của con người. Từ bụi đất Chúa đã làm nên chúng ta vì yêu thương và để cứu độ chúng ta Thiên Chúa cho chúng ta được chia sẻ sự sống của Người.

Thế nhưng tội lỗi đã làm cho sự sống của Chúa nơi chúng ta bị mất đi. Dù chúng ta từ chối hay phạm tội, hay dù chúng ta có phản bội, thì tình yêu và ơn cứu độ của Người vẫn tồn tại.

Thiên Chúa cho chúng ta thấy tình yêu và ban cho chúng ta ơn cứu độ của Người khi sai Con của Người xuống cõi trần làm người và chịu chết trên thập giá để chuộc tội cho chúng ta. Bằng sự Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa muốn cho chúng ta không những được quyền chia sẻ sự sống của Người đời này, mà còn được sự sống đời sau, nếu chúng ta biết chết đi cho con người cũ của mình, biết chết đi tội lỗi của mình, để được phục sinh trong con người mới với Đức Kitô. Chính sự Phục sinh của Chúa Giê-su  Kitô đảm bảo sự sống đời đời cho chúng ta. Trong bài đọc 2, thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta về ơn sủng của Bí tích Rửa tội.  Chúng ta đã được dìm vào nước, hay dìm vào cái chết của Chúa Giê-su Ki-tô, để chúng ta trở thành những con người mới thuộc về Người và cùng được chia sẻ vào sự sống của Người. 

Hôm nay chúng ta được kêu mời sống lại với Chúa Giêsu trong con người mới: Con người thánh thiện, nhân từ, đầy lòng yêu thương và quảng đại, hy sinh và phục vụ để xứng đáng với ơn Chúa cứu chuộc và Tình thương của Người, đồng thời can đảm và vững tin sống lời Người dạy và ra đi loan báo tin vui mừng Chúa đã phục sinh sống lại, như lời Chúa Giê-su Ki-tô Phục sinh nói với những người đi thăm mộ Người từ sáng sớm trong bài Tin mừng hôm nay: “Các người đừng sợ: Các bà đi tìm Chúa Giêsu Nazarét chịu đóng đinh: nhưng Người đã sống lại, không còn ở đây nữa.”   

Trong niềm hân hoan vui mừng và cảm tạ Thiên Chúa, tôi xin được giới thiệu với tất cả mọi người trong cộng đoàn giáo xứ những anh chị em dự tòng, những người đã tìm kiếm, và hôm nay được Chúa qua ân sủng của Người, thánh hóa và biến đổi để trở thành con người mới và có sự sống đời đời.  Những anh chị em dự tòng này đã tự do quyết định xin lãnh nhận Bí tích Thanh tẩy, để trở thành dân riêng của Chúa, trở thành chi thể trong Thân Thể Chúa Ki-tô. Chúng ta cầu xin cho họ và cho chính chúng ta luôn được ánh sáng Chúa Ki-tô chiếu tỏa. 

Lm. Chánh xứ


Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....